Lịch sử ngành Sinh Trắc Vân Tay

Lịch sử ngành Sinh Trắc Vân Tay bắt đầu từ khi nào?

Cập nhật gần nhất vào Tháng Ba 12, 2024 by Henry Pham

Lịch sử ngành Sinh Trắc Vân Tay chính thức được khai sáng từ năm 1823. Sau phát hiện của Joannes Evangelista Purkinji về các mô hình và hình dạng của ngón tay, nhiều nghiên cứu ra đời.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sớm hiểu hơn về ngành này. Cho đến nay, Tracuusinhtrac.com đã và đang có nhiều ứng dụng giá trị trong cuộc sống và mọi lĩnh vực. Tin rằng các kiến thức mà bài viết nói đến sẽ không làm quý vị lãng phí thời gian vô ích!

Lịch sử ngành Sinh Trắc Vân Tay giai đoạn sơ khai

Như đã chia sẻ kể trên, bắt đầu từ năm 1823, Sinh Trắc Vân Tay chính thức trở thành đề tài nhiều chuyên gia quan tâm Khi đó, tiến sĩ Joannes Evangelista Purkinji đã tìm thấy các mô và hình dạng của ngón tay.

Lịch sử ngành Sinh Trắc Vân Tay

Tuy nhiên, lịch sử ngành Sinh Trắc Vân Tay giai đoạn sơ khai đã xuất hiện từ khá lâu trước đó. Cụ thể:

Dấu mốc Điểm đặc biệt
Thời Trung Quốc cổ đại Thời Trung Quốc cổ đại các thương nhân đã dùng dấu ấn của ngón tay cái để giao dịch.

Việc làm này cũng tương tự giống như chữ ký  ngày nay để đảm bảo các thương thảo đã được thỏa thuận, có tính chất pháp lý nếu tranh chấp xảy ra.

1684 Năm 1684 giáo sư Nehemiah Grew (1641-1712) đã công bố công trình nghiên cứu Finger Prints, Palms and Soles.

Nghiên cứ được các thành viên trong Hội Hoàng gia đánh giá cao và gây chú ý đặc biệt với nhiều người trong giới ở thời gian đó.

1685 Vào năm 1685, tiến sĩ Bidloo công bố tấm bản đồ giải phẫu gây chú ý.Ông đã minh họa các chỉ số của con người liên quan đến thái độ sống.

Từ đây, người ta phần nào hình dung rõ nét hơn về dấu vân tay và các vấn đề về cảm xúc của mỗi cá nhân.

1686 Đến năm 1686,  tiến sĩ Marcello Malpighi(1628-1694) bắt đầu mô phỏng về các dạng của dấu vân tay.

Ông đã nhắc đến các loại vân tay như xoắn, móc, vòm. Đây là căn cứ hay để xác định các chủng vân tay sau này.

1788 Tiến sĩ J.C.Mayer  là người đầu tiên đưa ra giả thuyết vân tay người là duy nhất.

Ông đã nêu lên quan điểm của mình vào năm 1788. Quan điểm này đã gợi mở cho những nghiên cứu chuyên sâu để tìm ra câu trả lời xác đáng.

Từ đó, ngành Sinh Trắc Vân Tay thêm một bước phát triển mới.

1823 Vào năm 1823, Tiến sĩ Jan Purkinje đã phân chia vân tay thành chính chủng. Bao gồm:

 • Arch.
 • Tented arch.
 • Ulnar loop.
 • Radial loop.
 • Peacock’s eye/compound.
 • Spiral whorl.
 • Elliptical whorl.
 • Circular whorl.
 • Double loop/composite.

Cũng trong năm này, Johannes Evangelista Purkinji hát hiện ra dấu vân tay bắt đầu được hình thành từ tuần thứ 13 của thai nhi.

1893 Vào năm 1893, Francis Galton đã phát hiện ra vai trò của vân tay trong lĩnh vực di chuyền.

Ông cũng tìm thấy sự khác biệt giữa vân tay ở các chủng tộc khác nhau. Cụ thể, ông chia vân tay thành ba chủng chính bao gồm:

 • Dạng vân Sóng là loại không có tam giác điểm.
 • Dạng vân Móc là loại có 1 tam giác điểm.
 • Dạng vân Xoáy là dòng có 2 tam giác điểm.
1897 Phát hiện nổi bật của Tiến sĩ Harold Cummins  vào năm 1897 đã giúp con người biết đến chỉ số cường độ vân tay PI(Pattern Intensity).

Ông cũng đồng thời chỉ ra dấu vân tay có liên hệ mật thiết với sự hình thành của não bộ.

1944 Vào năm 1926, Julius Spier Chirologist đã cho ra mắt tắc phẩm “Bàn tay của trẻ em”.

Trong tài liệu này đề cập đến việc phát triển tâm sinh lý, chuẩn đoán sự mất cân bằng và các vấn đề liên quan đến mô hình của bàn tay ở trẻ.

Sự phát triển của ngành Sinh Trắc Vân Tay hiện đại

Chẳng khó để thấy rằng những thành tựu trong dòng lịch sử Sinh Trắc Vân Tay thời sơ khai đã giúp nhiều chuyên gia thời hiện đại có thêm căn cứ hay để nghiên cứu chuyên sâu.

Đây cũng chính là lý do có không ít thành tựu lớn trong lĩnh vực này ở giai đoạn tiếp theo. Trong số đó phải kể đến như:

1957 – Dấu vân tay và hội chứng Down

Vào năm 1957, phát hiện của tiến sĩ Walker đã đóng góp không nhỏ cho việc phát hiện hội chứng Down ở trẻ.

Lịch sử ngành Sinh Trắc Vân Tay 1

Theo đó, ông đã sử dụng các cấu hình da nhằm chuẩn đoán bệnh này. Kết quả thật tuyệt vời khi mang đến độ chính xác lên đến 99%.

1968 – Dấu vân tay có sự khác biệt lớn ở các dân tộc khác nhau

Trong khi đó, vào năm 1968, Sarah Holt đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu cả hai lòng bàn tay và dấu vân tay ở các chủng tộc khác nhau.

Lịch sử ngành Sinh Trắc Vân Tay 2

Ông và các cộng sự của mình đã phát hiện ra điều này quyết định không nhỏ tới dấu vân tay. Theo đó, các yếu tố dưới đây có ảnh hưởng lớn đến đặc điểm dấu vân tay:

 • Chủng tộc.
 • Môi trường sinh sống.
 • Gen di chuyển và các yếu tố bẩm sinh.

1969 – Phát hiện về sự hình thành của vân tay

Vào năm này, các nhà khoa học gồm John J. Mulvihill, MD và David W. Smith, MD đã khiến nhiều người ngạc nhiên với những phát hiện thú vị ở cuốn sách “Thiên tài qua vân tay”.

Lịch sử ngành Sinh Trắc Vân Tay 3

Theo đó, tại đây những chuyên gia chỉ rõ quá trình hình thành của vân tay. Họ cũng chỉ rõ các dấu hiệu cho thấy một cá nhân tiềm ẩn năng lực đặc biệt, dễ trở thành thiên tài trong tương lai.

1970 – 1980: Nhiều phát hiện hay về vân tay được đề cập

Trong giai đoạn từ năm 1970 đến 1980, đã có rất nhiều phát hiện thú vị về vân tay ra đời. Cụ thể:

Lịch sử ngành Sinh Trắc Vân Tay 4

 • Vào năm 1970, phía Liên Xô đã dùng Sinh Trắc Vân Tay để chọn các thí sinh cho thế vận hội Olympic. Điều này giúp họ dễ dàng chọn đúng cá nhân đủ sức khỏe, sự kiên trì, sức bền,…để mang lại thành tích cao cho nước nhà.
 • Trong khi đó,năm 1976 lại giúp các bác sĩ phát hiện các khuyết tật Nhiễm sắc thể. Theo đó những nghiên cứu cụ thể ở các bệnh nhân bị tim, tâm thần phân liệt, bệnh bạch cầu, bệnh tim bẩm sinh,…đã mang đến rất nhiều điểm chung giữa những đối tượng này.
 • Ở Trung Quốc vào năm 1980 cũng thực hiện công trình nghiên cứu tiềm năng con người chuyên sâu. Tại đây họ đã nhận ra những điểm tương đồng giữa vân tay với trí thông minh cùng gen của mỗi cá nhân.

Còn rất nhiều điểm thú vị khác nữa đang chờ bạn khám phá về ngành Sinh Trắc Vân Tay đấy. Vì thế, mời quý vị cùng đọc ngay các chia sẻ tiếp theo sau đây!

1985

Tiến sĩ Chen Yi Mou – Đại học Havard đã khiến nhiều chuyên gia trong ngành ngạc nhiên khi đưa các Sinh Trắc Vân Tay áp dụng trong lĩnh vực giáo dục.

Lịch sử ngành Sinh Trắc Vân Tay 5

Theo đó, ông đã dựa trên Thuyết Đa Thông Minh để nghiên cứu về Sinh Trắc Vân Tay. Các kết quả sau đó đã giúp ích không ít cho việc xây dựng phương pháp đào tạo phù hợp với từng nhóm người. Bằng cách này mỗi sinh viên còn có được trải nghiệm thú vị, có được cải thiện tích cực cả về điểm số và thái độ.

2000 – căn cứ vào vân tay có thể chuẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt và bạch cầu

Vào năm 2000, Tiến sĩ Stowens – Giám đốc Bệnh viện St Luke tại New York đã tìm ra phương pháp mới. Nó cho phép ông dễ dàng chuẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt, bệnh bạch dầu từ vân tay.

Lịch sử ngành Sinh Trắc Vân Tay 6

Các kết quả này cho ra chính xác lên đến hơn 90%. Mặt khác, ở Đức một chuyên gia cũng tuyên bố có thể xác định các khuyết tật bẩm sinh chỉ qua dấu vân tay với độ chính xác tương tự.

2004 đến nay

Đặc biệt từ năm 2004 đến nay, các ứng dụng trong Sinh Trắc Vân Tay này càng  tỏ  rõ công năng hữu dụng.

Lịch sử ngành Sinh Trắc Vân Tay 7

Theo đó, không ít cá nhân đã tìm ra định hướng mới cho sự nghiệp của mình. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp cũng sớm ổn định nhân sự, cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.

Hi vọng các chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử ngành Sinh Trắc Vân Tay. Đừng quên theo dõi thêm các thông tin hay trên hệ thống để hiểu hơn về lĩnh vực này quý vị nhé!

Chuyên gia nghiên cứu Sinh trắc vân tay Henry Phạm
Henry Pham
+ posts

Xin chào, tôi là Henry Pham - Chuyên gia trong lĩnh vực sinh trắc vân tay, chỉ tay, hoa tay. Với vốn kiến thức tích lũy về nghiên cứu sinh trắc vân tay, chỉ tay,... trong nhiều năm, tôi mong rằng những chia sẻ trên Tracuusinhtrac.com sẽ mang lại nhiều giá trị cho các bạn.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *