Ngũ quan là gì? Nhận diện tướng tốt – xấu thông qua ngũ quan Nhân tướng học

Cập nhật gần nhất vào Tháng Một 7, 2024 by Lê Thúy

Tướng học thông thường lấy con người làm đối tượng nghiên cứu để dự đoán sự thông minh, thọ yểu, giàu nghèo của đời người. Sự nghiên cứu đó phần lớn dựa vào Ngũ quan, Tam đình, Lục phủ có cân xứng hay không. Tùy theo từng nét tướng thông qua các hình dáng khác nhau mà phú quý, thọ khang. Những loại nào thì bần tiện, loại nào yểu thiết mà người ta đi đến phân loại tính cách theo những đặc điểm đó. Trong đó một khía cạnh thường được quan tâm và chú trọng phân tích nhất chính là Ngũ quan

Ngũ quan Nhân tướng học là gì ?

Ngũ quan tức là chỉ mắt, mũi, tai, miệng và lông mày. Các sách tướng thuật cổ đại cho rằng, trong ngũ quan: mắt là quan giám sát, tai là quan thám thính, lông mày là quan bảo thọ, mũi là quan thẩm biện, miệng là quan xuất nạp. Nếu trong ngũ quan mà có một bộ phận rất tốt thì chủ nhân được hưởng phúc và giàu sang trong mười năm. Nếu tất cả các bộ phận của Ngũ quan đều tốt thì chủ nhân được hưởng phúc giàu sang cả đời. 

Ngũ quan tức là chỉ mắt, mũi, tai, miệng và lông mày.

Ngũ quan tức là chỉ mắt, mũi, tai, miệng và lông mày.

Người xưa cũng đã có quan niệm lưu truyền rằng: với lông mày căng ra ngay ngắn, mũi cao đoan chính, tai cao mà sáng, miệng rộng mang nét hình dây cung thì ắt hẳn đó là tướng của người hậu vận phúc lộc, an lành. Có thể thấy từ xa xưa ông cha ta đã biết dựa vào các bộ phận Ngũ quan để dự đoán vận thế, cung mệnh đời người. Còn có cả quan niệm xem mũi để đoán giàu nghèo, sức khỏe. Miệng chính là nơi nhận biết vận quý nhân và hỷ nộ cuộc đời. Còn sức khỏe, địa vị, công danh chủ yếu dựa vào xem tai. 

Những bộ phận thuộc Ngũ quan trên gương mặt

  • Quan giám sát (mắt)

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, vì thế toàn bộ thế giới nội tâm của một người được thể hiện rất chân thực qua đôi mắt. Các bộ phận như mũi, tai, chân tóc và miệng trong Ngũ quan đều được thay đổi theo tuổi tác, năm tháng, riêng có đôi mắt là ít biến đổi nhất. 

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn

Trong biểu đồ bộ vị tuổi tác của thuật diện tướng, đôi mắt có ý nghĩa ở độ tuổi từ giữa đến khoảng cuối 30. Lòng trắng của mắt trái ứng với tuổi 34, mắt phải ứng với tuổi 35. Con ngươi trái ứng với tuổi 36, con ngươi phải ứng với tuổi 38 và mắt phải ứng với tuổi 39. 

Trong thập nhị cung, vùng trên mắt là cung Điền trạch, vùng dưới mắt là cung phu thê. Các cung này ứng với quan hệ gia đình và gia sự. Mắt được luận giải theo vị trí, độ sáng và hình dạng tổng thể. Đôi mắt lý tưởng là lòng đen to nhưng không quá lớn đến độ hầu như che lòng trắng. Mặt khác lòng đen quá nhỏ là tướng có khuynh hướng dễ gặp nạn và thường gặp rắc rối dù không do mình gây lỗi. Ngoài ra, mắt quá lồi hoặc thường có cái nhìn giận dữ đều là hung tướng. Nguyên tắc chung khi xem tướng mắt là con ngươi càng sáng càng tốt. 

  • Quan thám thính (tai)

Dựa vào quan sát hình dạng, màu sắc đôi tai có thể dự đoán được vận mệnh: gia đạo, công danh, tiền tài,… thậm chí là các giai đoạn cuộc đời như: trung vận, hậu vận,…  Vì vậy tai giống như cuốn sổ lưu trữ cuộc đời nên có thể đoán tướng người qua tai một cách chính xác.

Tai là một bộ phận quan trọng trong Ngũ quan. Tai có vành tai (luân quách) đầy đặn, tai áp sát đầu và có độ cao vượt trên lông mày, có lỗ tai rộng, trong Nhân tướng học đây là một quý tướng. Những người có tướng tai này rất nhanh nhẹn, hoạt bát, cuộc sống rất sung túc, được phúc thọ an khang. Trái lại, tai ngược vành, nhỏ và có xu hướng vênh ra ngoài sẽ được dự đoán là lận đận, truân chuyên, không được như nguyện. 

  • Quan bảo thọ (lông mày)

Những người có lông mày dài, thanh tú đa số được nhận định là thông minh, có số được hưởng an nhàn, cao sang, thọ mệnh cao. Nhưng với những người có dáng lông mày ngắn, đậm, thô khó tránh khỏi sự nhận xét là nét tướng hung bạo, nông nổi, bốc đồng, khó kiểm soát được giận dữ, dễ rơi vào túng thiếu triền miên. 

Những người có lông mày dài, thanh tú đa số được nhận định là thông minh

Những người có lông mày dài, thanh tú đa số được nhận định là thông minh

Hai cung lông mày giao nhau đây chính là nét tướng đem lại vận khí không tốt. Đặc biệt, nếu có nốt ruồi đen trên cung lông mày đây chính xác là dấu hiệu người vô cùng thông minh, sự nghiệp phát triển “như cá gặp nước”. 

  • Quan thẩm biện (mũi)

Trong những nghiên cứu về Ngũ quan, người có sống mũi thẳng, cao, hai cánh mũi dày, lỗ mũi tròn, kín, đầu mũi tròn trịa. Đây chắc chắn là đặc trưng phổ biến nhất ở người có tướng giàu sang, no đủ vật chất, sống trong những điều kiện tốt.

Trường hợp ngược lại, nếu sống mũi gãy, lồi, đứt đoạn, hai cánh mũi không cân xứng tỉ lệ cao người này sẽ phải chịu cảnh vất vả trong thời gian dài, tiền tài cũng khó lòng mà đủ chi tiêu. 

  • Quan xuất nạp (miệng)

Khuôn miệng vuông vắn, đôi môi căng mọng, dày dặn, hồng hào sắc khí, nếu như có thêm hàm răng đều, trắng sáng, nhân trung dài, có độ sâu. Không còn gì có thể bàn cãi, đây chính là một tướng đại cát đại lợi trong Ngũ quan. Cuộc sống những người này êm trôi, bình yên qua ngày, mỗi ngày đều được tận hưởng sự an nhàn. Điểm đáng chú ý là những thị phi khó có thể đến gần họ. 

Khuôn miệng vuông vắn, đôi môi căng mọng là một tướng đại cát đại lợi

Khuôn miệng vuông vắn, đôi môi căng mọng là một tướng đại cát đại lợi

Ngược lại với trường hợp trên, với người có tướng miệng rộng nhưng không khép kín lại dễ bị gặp phải họa thị phi, hay bị rơi vào sự soi mói và trở thành đề tài cho những câu chuyện tiêu cực. Nhiều khi họ bị bao vây bởi những sự toan tính, vụ lợi của người khác, chịu thăng trầm nhiều phen. Tuy nhiên nếu như họ giữ trong mình tâm trong sáng, suy nghĩ lạc quan, tích cực thì điều lành, chuyện tốt sẽ đến, tương lai sẽ khởi sắc nhiều hơn. 

Những thông tin về Ngũ quan chúng tôi mang đến cho quý độc giả mang tính chất tham khảo. Xưa giờ cha ông ta đã truyền dạy lại qua ngàn đời “Đức năng thắng số” với ý nghĩa rằng con người có thể sinh ra với những nét tướng không tốt, số mệnh không có nhiều may mắn nhưng cố gắng mỗi ngày và không bỏ cuộc sẽ thành công. Mọi thứ đều có thể thay đổi, có niềm tin và hành động quyết liệt tương lai sẽ luôn rộng mở. Sự thành công, hạnh phúc của đời người còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cũng như nhờ vào cả sự tu dưỡng nhân cách, đạo đức. Vì có câu “tướng bất độc luận” nên khi nhận xét, đánh giá về số mệnh cuộc đời theo Nhân tướng học cần phải quan sát tổng thể các nét tướng khác để có thể rút ra được những nhận định khách quan, thực tế, đúng đắn nhất.

Trên đây là toàn bộ những luận giải chi tiết về Ngũ quan mà chúng tôi đã dày công nghiên cứu đem lại cho quý độc giả. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc có nhu cầu tìm hiểu thêm về Nhân tướng học, vui lòng liên hệ chúng tôi qua Website: Tracuusinhtrac.com

+ posts
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *